(repost) (ไม่ต้องเครดิตเพราะคนเขียนคนเดียวกัน XD)
 
 

INTRO


หลังจากที่ไปดู live มนุษย์โนเบิ้ลมาหลายทีละ (สามทริป ..​ทริปแรกดูไปสองรอบ ^^") เพิ่งได้ฤกษ์คิดจะเขียน live report  กับเค้ามั่งก็งานนี้

(สามรอบก่อนหน้า เป็น "Anthology of Revolution" 「Indies Last Tour in Rokumeikan 5 DAYS」@ Meguro Roku Meikan (int'l night & girls' only night) กะ Methods of Inheritance -JUBILEE- ที่ Osaka จ่ะ)

รอบนี้เป็น Method of Inheritance -GRAND FINAL- CHATEAU DE VERSAILLES (… จะช่วยตั้งชื่อทัวร์ให้สั้นๆ ง่ายๆ บ้างได้มั้ย)​ ถือว่าเป็นคอนเสิร์ตสุดท้ายของอัลบั้ม JUBILEE และเป็นการปิดทัวร์ที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 28 เดือน 2 และทัวร์ไปทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่ทวีปอเมริกาใต้และประเทศอย่างเปรู! (แต่ก็แน่นอน..​ไม่มีเอเชียและไม่มีเมืองไทย เพราะอะไรอันนี้เป็นอีกเรื่องที่ต้องเอาไว้พูดในโอกาสต่อไป)

เราไปถึงโตเกียวกันเช้าวันศุกร์ ตอนแรกคิดว่าจะไปคอสด้วยขำๆ เลยเผื่อเวลาวันเสาร์ไว้แต่งตัว แต่สุดท้ายอย่างที่เขียนเอนทรี่ที่แล้วว่า ประเทศโตเกียวร้อนกว่าประเทศสาระขันและแต่ละชุดมีน้ำหนักเกิน 15 กิโล ขำไม่ออก - -""""" สุดท้ายเลยตัดสินใจไม่คอส เช้าวันเสาร์เลยไปแด้ดแด๋เที่ยวเตร่เสียตัง ก่อนจะกลับมาประแป้งผึ่งแอร์ที่โรงแรมเล็กน้อย

จากโรงแรม เราเดินไปที่ Shibuya C.C. Lemon Hall กัน เดินนานมากเลย ประมาณ​ 3-4 นาที (ฮา)​ ไปถึงประมาณห้าโมงก็เห็นคนเริ่มมากันเยอะละ ก็เดินเข้าไปหาคุณเพื่อนที่จัดการเรื่องตั๋วให้ทุกที ชีก็บอกว่า รอบนี้จัดที่หน้าเทรุให้นะ (อีกแล้ว! ลืมใช่มั้ยว่าอีกะเหรี่ยงจากไทยนี่จริงๆ แล้วเป็นแฟนฮิซากิ - -")


มองไปรอบๆ ก็เห็นคนหน้าตาคุ้นๆ บ้าง ไม่คุ้นบ้าง เจอพี่ชายแต่งสาวมั่ง พี่สาวแต่ง goth มั่ง (ที่คุ้นหน้าคุ้นตาส่วนใหญ่เป็นฝรั่งที่อยู่ญี่ปุ่น เห็นหน้าค่าตากันมาตั้งแต่ตอน int'l night indies last live) เจอคุณ kyo ที่ดูด้วยกันอยู่ตอนรอบที่แล้วที่โอซาก้า คราวนี้เขาเข้ามาทักเราเอง แล้วยังตบมุขเองว่าเป็นชายญี่ปุ่นคนเดียวในกลุ่ม gaijin ล้วน (…​พูดญี่ปุ่นไม่ได้แต่ฟังพอจะออกนะเฟร้ย) เจอคุณพี่รถเข็นที่เห็นตั้งแต่ตอน live Osaka เมื่อช่วงสงกรานต์ ยัย (บ้า) คนที่ที่แต่ง Mana มาดู Versailles ทุกที (ที่หน้าเหมือนเจ๊พลัมยังกะเป็นพี่น้องฝาแฝดที่พลัดพรากจากกันไปนาน) ฯลฯ

เจอคนคอสเพลย์ประปราย นับถือในสปิริตของเค้าเลยอ่ะเพราะอากาศมันร้อนมว๊ากกกกส์ (แม้คอนจะเริ่มตอนเย็นๆ แล้วก็เหอะ ก็ต้องแต่งตอนที่ยังร้อนอยู่ไม่ใช่เหรอไง!) แต่ดูรายละเอียดชุดแล้ว...​ม่ะเอาเราไม่พูด ^^"

เดินซักพักก็เดินไปช้อปของหน้างาน มีผ้าเช็ดตัวสีแดงลายใหม่ที่่มนุษย์โมเอ้ว (เทรุ) ออกแบบมาได้..​เอิ่ม..​(แบบว่าพี่รู้ว่าน้องยุ่งอ่ะนะคะ ทั้งทัวร์ทั้งซ้อมทั้งอะไรอีกมากมาย แต่เอาลายมือมาเล่นเลยเนี่ยนะ! มันโนเบิ้ลตรงไหนวะ!) กะ phone strap อันใหม่ที่เวิ่นเว้อน้อยลง ที่เหลือก็เหมือนๆ กับที่เคยเห็น (และสอย) มาแล้ว

ซื้อของเสร็จ กะลังจะเดินกลับมาที่กลุ่ม ก็รู้สึกถึงรังสีออร่า...​ไม่ใช่ละ! น.ต. กะ น.ต. ก็พูดอะไรขึ้นมาซักอย่างทำให้หันไปดูว่าวงน้องรักของ Versailles อย่าง 摩天楼オペラ กะลังเดินมาทาง C.C. Hall อย่างเปิดเผย เดินเข้าข้างหน้ามันเนี่ยแหละ (ครือ กะจะมาเปิดตัวให้แฟนๆ รับรู้ว่า "กูมาดูพี่กูนะเว้ย!" ก็บอกเหอะ!) เดินไม่เดินเปล่า มีแวะกดตู้น้ำหน้าฮอลล์ก่อนจะเข้าไปข้างในด้วยซะงั้นแน่ะ! เลยพยายามชักภาพแบบปาปาร๊าซซี่มาเป็นที่ระทึกเล็กน้อย (ที่จริงถ้าน.ต. ทั้งสองไม่บอกก็จะไม่รู้เลยนะ เพราะตูจำหน้าพวกมันตอน no make ไม่ได้! รู้แต่เดินมาแบบมีการ์ด มีคนมองแบบ "ไม่ธรรมดา อ่ะฮ๊าา")

 


เห็นเดินเป็นเงาไหวๆ ..​จะเข้าไปถ่ายใกล้กว่านั้นก็เกรงจัยยย

 

อีกแป๊บเดียวเม็นอินแบล็กก็ให้ต่อแถวเข้าคอนได้

เข้าไปแล้วก็มีโต๊ะตั้งดัก..​ขายกุหลาบ! (ท้าวความ .. Versailles จะมีกุหลาบเรืองแสงแบบแสงเปลี่ยนสีได้ขายหน้าคอน เอาไว้ใช้เวลาเพลงช้าที่ทุกคนก็จะชูขึ้นมาแบบที่ฝรั่งใช้ชูไฟแช็คหรือไฟมือถือกันอ่ะเค่อะ) ตั้งอกตั้งใจขายประหนึ่งว่าถ้าไม่มีกุหลาบติดมือเข้าไปจะถือเป็นความล้มเหลวในชีวิตเลยทีเดียว ซึ่งเราก็เดินผ่านน เพราะมีกุหลาบเป็นของตัวเองเรียบร้อย (รอบแรกซื้อ แล้วรอบสองลืมเอาไปจากไทยก็ต้องซื้อใหม่ รอบนี้ไม่ซื้อแล้วเว้ย!)

เราได้ที่อยู่ฝั่งหน้าน้องเทรู๊ว เป็นแถวที่ 7 แต่ตามปกติเขาจะบล๊อกที่นั่งสองแถวแรก เท่ากับว่าเราเป็นแถวที่ 5 ก็ใกล้แล้วเหอะ! (รอบที่แล้วแถวที่ 2 XD) ที่นั่งของ C.C. Lemon Hall เป็นที่นั่งตายตัวเหมือนหอประชุมทั่วไปค่ะ เท่ากับจะไม่มีการดัน เบียด ฯลฯ กัน ก็ถือเป็นคอนที่ยืนดูสบายๆ ที่ใครที่มัน

ก่อนคอนก็มีการฉายภาพจากทัวร์ทั้งหมด ทั้งที่ญี่ปุ่น ในงาน meet & greet ต่างๆ แล้วก็รูปไป World Tour ที่โน่นที่นี่ที่นั่น เปิดรอบแรกก็ตื่นเต้นดีแต่พอวนมารอบที่สี่ (และคอนเริ่มเลทไปเกินสิบห้านาทีละ) ก็จะเริ่มเซ็งบ้างอะไรบ้าง

อีกแป๊บนึง (ครึ่งชม.ได้มั้ง - -") ไฟก็ปิด ทุกคนก็พร้อมใจลุกขึ้นยืนตรงเคารพธงชาติ เอ้ย! ยืนรอมนุษย์โนเบิ้ลออกมา

 

 

VERSE 1พอ PRELUDE ขึ้น ก็เริ่มชูมือ We are VERSAILLES เรียกละ ลำดับการเดินออกมาก็เหมือนเดิมคือ Yuki / Teru / Hizaki / Kamijo ..​รอบนี้ถึงกับเล่นไฮโดรลิกกันเลยทีเดียว ทุนหนาแล้วสินะ เอิ๊ก

ทุกคนมาในชุด................เดิม (ฮา) แค่ว่าทุกคนผอมลงไปอย่างเยอะ (ขนาดตอน Osaka เราว่าผอมกันมากแล้วนะ!) แต่ดูจากตารางทัวร์แล้วไม่ผอมก็คงจะแปลก ฮิซากิถึงกับหน้าเรียวเลยทีเดียว! ยูกิเปลี่ยนวิธีแต่งหน้าใหม่ ผมยาวขึ้น และต่อผมสีฟ้าข้างหลังด้วย! บอกได้คำเดียว …​มีพลังมาก!! XD ..​ส่วนคามิโจงวดนี้ก็ต่อผมหรือใส่วิกมา (ช่วงหลังผมยาวเล่นคอนมาระยะนึงแล้วนะ) ส่วนตัวเราชอบผมยาวมากกว่านะ มันดูสะดิ้งกว่า ดูเป็นตัวของตัวเองกว่าผมสั้นนิดนึง แต่ผมยาวแล้วคามิโจไม่เฮดแบงกะคนดูอ่ะ


ที่งงนิดๆ คือเห็น Hizaki อัพบล๊อกก่อนวันคอนเสิร์ตว่าทำ choir arrangement อยู่ ไอ่เราก็นึกว่าจะมีวงร้องประสานเสียงสดเหมือนตอนครั้งที่แล้วที่ไปดูที่ Osaka แต่ปรากฏว่าไม่มีค่ะ มีแต่ท่อพ่นไฟ ระเบิดภูเขาเผากระท่อมกันตั้งแต่เพลงแรกเลยทีเดียว

เปิดคอนด้วยเพลงเปิดอัลบั้ม "วังพระเจ้า ~ศึกชิงสมบัติเจ้าคุณปู่~" XD (God Palace ~method of inheritance~) แล้ว คุณคนนี้ ก็หันมาพูดทันทีที่ Kamijo เริ่มร้องว่า "มันเป็นหวัดนิ?" ..​เราก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าคามิโจไม่เต็มร้อยรึเปล่า หรืออาจจะตื่นเต้นเพราะ live ครั้งนี้จะถ่ายไว้ไปออกทีวีด้วย? อันนี้ก็ไม่ทราบได้ แต่โดยรวมก็ถือว่าร้องดีขึ้นเยอะมากกก จากที่ดูครั้งแรกปีกว่ามาแล้วอ่ะนะ

ข้างหน้าเราเป็นกลุ่มปู้ชายวัยรุ่น (ตอนปลาย?) สองสามคน เดาว่าเป็นนักดนตรีเพราะช่วงที่เทรุเล่นมีการเขย่งดูมือกันเลยทีเดียว

น.ต. กะ น.ต. กะซิบว่า ถัดไปด้านซ้ายที่ยืนหน้าเหี่ยวใส่แว่นดำทำหน้าตาเหมือนยากุซ่ามาทวงหนี้มากกว่าจะมาดูคอนนั้นจริงๆ แล้วเป็นแบนแมนหนึ่งคนที่จขบ.ก็ไม่รู้จัก รอ น.ต. มาเฉลยอีกทีว่าจริงๆ แล้วเป็นใคร แต่เดากัน (จากอายุ) ว่าน่าจะมาให้กำลังใจลุงทั้งสอง (ลุงยูกิ กะ ลุงมาซาชิ XDD) สรุปว่า live นี้ึคนในวงการมากันให้พรึ่บพรั่บทีเดียว


ทวงสมบัติเสร็จก็ต่อด้วยเพลง headbang เพลงแรก Ascended Master แล้วเราก็ได้รู้่ว่าคนดูฝั่งเทรุนั้นติดจะบ้าพลัง (ฮา) เพราะฝั่งที่เรายืน headbang กันค่อนข้างหนักทั้งที่ก่อนดนตรีขึ้นจะเห็นเป็นเหมือนสาวโอแอลสองสามคน ลุงวัยทำงาน (มาหลายปีแล้ว) อีกสองสามคน ระหว่างเฮดแบงเราก็ยังอุตส่าห์สอดสายตาไปเห็นได้ว่าลุงคนข้างหน้าเราใช้กระเป๋า X JAPAN ลายโลโก้ใหม่ดัวะ …​และเขาเอามือเอื้อมมากดหัวสาวที่มาด้วยกันให้เฮดแบงลงไปหนักๆ ดัวะ ฮาาาาตรึมมม

ที่สังเกตุอีกอย่างคือ Teru ลนกว่าปกติ - -" สองสามเพลงแรกน้องเล่นหลุดอย่างแรง แล้วก็มีอัพบล็อกสารภาพเองทีหลังว่า "ตื่นเต้ลล" … ก็เข้าใจได้ล่ะมั้ง คอนใหญ่เนอะ แต่น้องยังเขียนในบล๊อกเองเลยว่าทำไมตอนเล่นที่ JCB Hall ไม่เห็นลนขนาดนี้เลย (อันนี้พี่ก็ไม่รู้จะตอบยังไงว่ะน้อง)​ ^^"

ไม่รู้ว่าเป็นเพราะเราได้ที่ข้างหน้าเกิน หรือว่าระบบเสียงของ C.C. Lemon Hall มันไม่ค่อยดี แต่ทั้งคอนเราไม่ค่อยได้ยินเสียงกีตาร์ของฮิซากิเลย (เพราะอยู่ฝั่งเทรุ - -") คิดว่าตัว booster (ศัพท์เค้าเรียกว่าไรไม่รู้จำไม่ได้) มันตั้งให้ส่งเสียงออกไปข้างหลัง+วิ่งเข้า control booth ..​พออยู่หน้าลำโพงข้างใดข้างหนึ่งเลยไม่ได้ยินอีกข้างไปเลย

หลัง Ascended คามิโจก็พักหายใจทักทายคนดูนิดเดียวก็ต่อด้วย Rosen Schwert ทันที ช่วงเพลงนี้ล่ะมั้งที่เริ่มรู้ว่ากลุ่มหนุ่มสามคนที่อยู่ข้างน.ต.คนที่หนึ่งนั้น ที่จริงแล้วเป็นแฟนบอยของยูกิ! เพราะทั้งสามโฮกยูกิกันได้อย่างโหดมากกก (แต่ทำ sign อะไรต่ออะไรได้เป๊ะมากนะเคอะ)

แล้ว intro ของ zombie ก็ขึ้นช่วงเพลงนี้ Hizaki วิ่งมาสลับที่กะ Teru …​ พอไม่ใช่เพลงที่ตัวเองแต่งไม่ต้องโซโล่เนี่ย ฮิเมะลั่ลล้าเชียว เพลงนี้จขบ.มัวแต่เต้นๆโดดๆนะ เลยจำอะไรไม่ค่อยได้ จำได้แต่มีช่วงที่ Teru ต้องวิ่งหน้าตื่นกลับมาข้างตัวเองเพราะ Hizaki ดันลืมเหยียบเอฟเฟกท์ให้ ..​ฮาา

พอเห็น staff เอา stand กีตาร์โปร่งมาตั้งถึงเพลง (เกือบ) ช้าเพลงแรก Amorphous *ถอนหายใจเฮือก* มีช่องว่างให้หายใจ+ทวิตกันเล็กน้อย  แล้วเราก็ได้ควักกุหลาบแวร์ซายส์ออกมาโบกซ้ายโบกขวา ลั่ลล้าตามมนุษย์โมเอ้วตรงหน้า

 

แต่พักลั่ลล้าได้นิดเดียวก็ต่อด้วย PRINCESS ~Revival of Church~ อีก (ก็เฮดแบงอีก...) เริ่มสงสัยอย่างจริงจังเหมือนทุกครั้งที่ไปดูคอนแวร์ซายส์ว่าพวกนี้ฉีดกระทิงแดงเข้าสายเลือดกันหรือไร


พอจบ PRINCESS ทุกคนก็เดินเข้าหลังเวที (ขอยืนยันว่ายูกิหล่อวววว์!) แล้วเทรุก็โผล่มาอีกทีจากช่องไฮโดรลิคตรงกลางพร้อมกับเสียงนกจุ๊บจิ๊บ ที่เป็น sound effect ใหม่ของ Reminiscence

เหมือนเทรุจะบอกในบล๊อกว่าที่จริงอยากใส่เสียงนกไว้ในเพลงตั้งแต่เวอร์ชั่นในอัลบั้มแล้ว แต่เพิ่งได้มาใส่จริงใน live วันนี้ ส่วนเราพอได้ยินเสียงนก อดไม่ได้จริงๆ ที่จะคิดถึง 50% & 50% (Crystal Lake Version) ของ hide ไม่ใช่ว่าเทรุก๊อบมานะ! ก็แค่ฟังแล้วคิดถึงเฉยๆ


ระหว่าง Reminiscence เทรุก็ลั่ลล้าน่ารักโมเอ้วไปตามเรื่อง มีการไปนั่งไขว่ห้างเล่นตรงฐานกลองลุงยูกิ เดินออกมาโบกมือลั่ลล้า ...​โมเอ้ววววว

 


VERSE 2จบจากโซโล่โมเอ้ว ยูกิก็ออกมาจากช่องวิเศษ (ฮา) (ยูกิยังหล่อออออว์อยู่!) จนตอนแรกนึกว่าเป็น Yuki's Solo แต่แล้ว Masashi ก็เดินเซื่องๆ ออกมาด้วย .. ก็ยังนึกว่าเป็น Drum & Bass Solo เพราะช่วงแรกเล่นกันแค่สองคน แต่เล่นไปแค่แปด (หรือสิบหก?) ห้อง ฮิเมะ Hizaki ก็วิ่งออกมา

ปรากฏว่าเป็นเพลงใหม่! Staff ของแวร์ซายส์ที่คอยอัพทวิตเตอร์ระหว่าง live เขียนชื่อเพลงเป็น Desert Apple ...​ แต่ คุณคนเดิม ก็ตั้งข้อสันนิษฐานว่าแทนที่จะเป็น "แอปเปิ้ลทะเลทราย" อย่างชื่อ ที่จริงแล้วมันอาจจะหมายถึง "Deserted Apple” ที่อ้างถึงแอปเปิ้ลลูกที่ Eve กัดแล้วทิ้งในสวนอีเดนก็ได้ อันนี้ก็ ซตพ.กันต่อไปว่ามันจะเป็นแอปเปิ้ลกลางทะเลทราย (อะไรของมัน?) แอปเปิ้ลของหวาน (Dessert Apple) .. (ไม่ได้ดีขึ้นเท่าไหร่) หรือเป็นอย่างที่คาดคะเน (เพราะนี่มันคนเดียวกันกับที่แต่ง/คิดชื่อเพลงเท่ๆ อย่าง Silent Knight ไม่ใช่เหรอ! มันต้องไม่ใช่แอปเปิ้ลทะเลทรายเซ่!!)


จบช่วงของ Hizaki, Yuki, Masashi ไป พี่ก๊อต เอ้ย! คามิโจก็กลับออกมาพร้อมถอดเสื้อ/กระโปรงตัวนอกออกแล้ว ...​เสื้อซีทรูลายกุหลาบปวดใจอันนั้นกลับมาอยู่ในสายตาอีกครั้ง พี่ก๊อตมายืนกลางเวทีทำท่าทางมั่นใจว่าคนไทยสี่คนที่เป็นกะเหรี่ยงอยู่ในคอนจะเชื่อว่ากูหล่อว์สุดริด Intro "The Umbrella of Glass" ขึ้นแล้ว บรรจงยกมือที่ถือไมค์ขึ้น....แต่ปรากฏว่า...

.......................ไมค์ไม่ติด.....

พี่วังพระเจ้าเค้าก็พะงาบไป เราก็ไม่ได้ยิน จะช่วยร้องเสียงลำโพงก็ดังแข่งเสียงสาว (และหนุ่มโฮก - -”) เหลือเกิน staff เห็นทีจะรู้ว่าคราวซวยจะบังเกิดละเลยวิ่งเอาไมค์ตัวใหม่มาให้ แต่จะเอามายื่นให้ตรงๆ ก็ไม่ได้นะ ต้องมาหลบๆ ซ่อนๆ กลัวหน้าเข้ากล้อง (เค้าบอกว่ามีกล้อง 21 ตัว ..​พี่จะถ่ายอะไรกันนักหนา!) แต่พอสตาฟฟ์มาอย่างหลบๆ ซ่อนๆ คมจ.จะคว้าไมค์ก็มองไม่เห็น (เพราะยังพยายามทำท่าทางหน้าซึ้งใส่คนดูอยู่) กว่าจะปลีกตัวเลิกซึนใส่คนดูก็เข้าท่อนสองโน่น

น.ต. บอกว่า แอบเห็นคมจ.คว้าผิด ไปโดนไมค์ส่วนตั๋วส่วนตัวของสตาฟฟ์ผู้โชคร้ายเข้าอย่างจัง

(ตูไม่อยากจะคิดถึงชะตากรรมของสตาฟฟ์คนนั้นหลังงาน - -”)

จบ Umbrella ไป ก็ต่อด้วยยาระบาย Catharsis แล้วก็เฮดแบงต่อเนื่องไปถึง nocturne ก่อนที่จะจบช่วงด้วย gekkakou


(รูปจาก music japan plus, งานอื่น live อื่น คนอื่นถ่าย ใส่มาให้เห็นบรรยากาศโดยประมาณจ่ะ)พูดถึง gekkakou ก่อนคอนมีการซ้อม hand code ใหม่ของเพลงนี้กันด้วยนะ นอกจากเพื่อนเราจะวิ่งมาสอนเรา (เพราะโค้ดมันเปลี่ยนจากรอบที่แล้วที่เราไปดู) แล้ว ก่อนคอนเริ่มเราก็แอบเห็นแฟนบอยยูกิทั้งสามคนนั้นซ้อมโค้ดกันดัวะ ..​จริงจังแบบกะเหรี่ยงอายอ่ะ

เรื่องแฮนด์โค้ดของแวร์ซายส์นี่เอาไว้มันฉายทีวีหรือออกดีวีดีแล้วลองดูกันนะ จะได้รู้ว่าอีวังพระเจ้ามันต้องมีความฝันลึกๆ อยากเป็นเชียร์ลีดเดอร์แน่! คิดโค้ดมาแต่ละอันกะว่าเริ่มทำตอนเริ่มทัวร์ กว่าจะทำได้ปึ้กก็ tour final พอดี เป็นวิธีทำให้คนต้องตามดูคอนเมิงทั่วประเทศใช่มั้ยล่ะเมิง!


*พักสายตา*


ระหว่างที่แวร์ซายส์เข้าไปพัก ก็ตามปกติของแฟนๆ ที่จะตะโกน "We are Versailles!” กัน แป๊บเดียวก็ออกมากันละ

ช่วง Encore I คามิโจก็คุยเรื่องที่จะมีการฉายคอนรอบนี้ทางช่อง WOWOW ในวันที่ 28 เดืือน 10 แล้วก็พูดเรื่องที่มีกล้อง 21 ตัว (จะบอกกรูทำไม!) ก่อนที่จะขึ้น Sympathia (ดอกไม้ได้ออกโรงอีกแล้วเว้ยยย)

ช่วงท่อนสร้อยตอนท้ายเพลง Sympathia คามิโจพยายามให้ทุกคนร้องท่อน このまま見させて~ ซ้ำอยู่หลายรอบซึ่งคนก็ร้องนะ แต่เราไม่ได้ยินอ่ะเพราะลำโพงอยู่ตรงหน้ามันดังปวดตับเหลือเกิน (หูอื้อไปตั้งแต่เพลงแรกแล้วล่ะที่จริง) หลอนเหมือนกันว่าจะพยายามทำให้ sympathia เป็นเหมือน Endless Rain ...​อย่าเล่นมุขนี้เลยพี่ อีกหน่อยถ้ามีใครเปิด DVD Live ตอนกลางคืนดูจะสงสารเพื่อนบ้านเค้าเปล่าๆ (มุขวงในโคตรพ่อ XD)

ช่วงที่ร้องซ้ำๆ กันอยู่ ก็มีการโปรยแผ่นโฟม (โฟมยาง?) สีขาวตัดเป็นรูปหัวใจสกรีนโลโก้ Versailles ลงมาด้วย ..​น่ารักดีจ่ะแต่กรูไม่ได้ซักแผ่นเลยจร่ะ (แค้นยัยยักษ์ปักหลั่นด้านซ้ายที่ชิ่งเดินไปเก็บจากริมทางเดินไม่ใช่น้อย)

Sympathia จบ ก็ต่อด้วยเพลงแมงมุมลายตัวนั้นฉันเห็นมันชักใยบนเวที (ฮา) Aristocrat's Symphony ที่จนวันนี้เราก็ยังว่ามันเป็นเพลงที่เฮดแบงได้มันส์อย่างสามัคคีชุมนุมเป็นบ้าเลยว่ะค่ะ… แล้วก็เป็น Beast of Desire ซึ่งระหว่างนั้น.. บุรุษผู้มีใจบริสุทธิ์ของเรา (= Yuki .. มุขวงในสอบถามได้หลังไมค์กับจขบ.นะจ๊ะ) ตีกลองหลุด! (เราดูในคอนไม่รู้หรอกว่ายูกิหลุด รู้แต่คามิโจหยุดร้องไปเฉยๆ เกือบทั้งท่อนแล้วฮิซากิกะเทรุก็มองหน้ากันเลิกลั่ก .. เพิ่งมารู้ว่ายูกิหลุดตอนอ่านรีพอร์ทที่เพื่อนเขียน - -”)

(ช่วงนี้สารภาพว่าจำไม่ได้ว่า beast of desire ก่อน หรือ aristocrat's ก่อนนะเคอะ ..​หวังพึ่ง set list จาก official เขาก็เลิกทวิตตอนหลังจาก gekkakou ซะงั้น~)

หลังจากนั้นก็เดินเข้าหลังเวทีไปอีก ผ้าขาว+ม่านลงมาปิดเวที (อย่ามาหลอกชั้นให้ยาก ยังไม่เล่น revenant ชั้นรู้น่ะว่าคอนยังไม่จบ ชริ) แล้วก็ฉายหนังที่ไป world tour อีก (ยาวกว่าเดิมหน่อย พร้อมกับมีรูปช่วงที่ใส่ชุด AatP ให้ได้อาร์ตกันเล็กน้อยถึงปานกลาง) หนังจบด้วย list ของทัวร์นี้ทั้งหมด (ยาวมากอ่ะ ...​หกเดือนกว่า แม่งทัวร์กันไปได้ยังไง) แล้วม่านก็เปิดขึ้นอึกครั้งให้เราได้พบกับ......

 

 

HOOK

 

อาภาพร นครสวรรค์และชาวคณะ!!!ขออภัยที่ลบหลู่ แต่ตอนแรกที่เห็นชุดใหม่มันไม่ไหวจะเคลียร์จริงๆ นะเคอะ เสื้อคลุมตัวนั้นของคามิโจมันสะท้อนแสงสปอตไลท์สว่างไปโลกหน้า ส่วนชุดฮิซากิก็หลอนกุหลาบ (ที่ท่าทางจะคล้ายกับกุหลาบที่ทำไปเกือบสามโหลตอนคอส ;_;) กับผ้าอะไรไม่รู้เวิ่นเว้อมากมาย ชุดเทรุก็คล้ายของเดิม แต่เหมือนเดิมอะไรต่อมิอะไรเข้าไปอีกสามล้านหน่วย (จะอะไรกันนักหนา...) ที่เห็นด้วยตาเปล่าแล้วเท่สราดก็มีอยู่แค่สองคนคือมาซาชิ กับ ยูกิ (โคตรรรรหล่อวววว์) แล้วล่ะ

แต่พอเห็นภาพนิ่ง นั่งพิจารณาซักพัก นอกจากจะรู้สึกว่า "มันก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้นม๊าง" แล้ว ก็ยังแอบเห็นคอนเสปท์ลางเลือนว่ามันเหมือนอะไรเปอร์เซียๆ อารมณ์ดูหนัง Prince of Persia มากไป แล้วพอคิดไปว่า..​เพลงใหม่มันชื่อ Desert Apple มันก็เริ่มเข้าเค้าา (มะ?) ก็เลยหยวนๆ จ้ะ ลดระดับจากอาภาพร นครสวรรค์มาเป็นพี่ก๊อตเหมือนเดิมก็ด่ะ

พอเห็นมาซาชิเปลี่ยนชุด (ซะที!) ก็เดาได้แล้วล่ะว่า announcement ที่เทรุพูดถึงในบล๊อกล่วงหน้ามาหลายวันน่าจะเป็นเรื่องนี้มากกว่าเรื่องที่จะเอาคอนไปออกอากาศ WOWOW …

ก็สรุปว่า MASASHI ที่เป็น support member อย่างซื่อสัตย์มาตลอดหกเดือนที่ทัวร์มาโดยไม่เจ็บ ไม่ป่วย และไม่ลาตายไปซะก่อน ตอนนี้ก็ถือว่าเป็นสมาชิกคนที่หกของวงอย่างเป็นทางการนับจากซิงเกิ้ลใหม่ที่กำลังจะออกนี้เป็นต้นไป ...

 


(รูปจากบล๊อกใครจำไม่ได้ - -')

 

 <-- คคห.ส่วนตัว --> เราว่าคามิโจ (หรือใครก็ตามที่คิด) ฉลาดนะที่รอจนทัวร์จบแล้วค่อยประกาศว่ารับมาซาชิเป็นสมาชิกถาวรของวง เพราะถ้าประกาศว่ารับเลยตั้งแต่ช่วงแรก คนยังมึนซึนกับการที่ Jusmine You เพิ่งเสียไป คงยังรับไม่ได้และจะมีแต่กระแสต้านมากกว่า แล้วก็ถือเป็นช่วงทดลองใช้ของมาซาชิด้วยว่าไม่ถอดใจกับตารางทัวร์+ซ้อม+เข้าสตูดิโออภิมหาโหดของฮิซากิไปเสียก่อน

อีกอย่าง แวร์ซายส์เป็นวงที่เกิดมาจากการเล่น live ...​พอจัสมินตายความมั่นใจของวงก็คงถดถอย ถึงได้ขยายทัวร์ยาวเหยียดเรียกความมั่นใจในฐานะของ "วงที่ไม่มีจัสมินแล้ว" กลับคืนมา สรุปว่า ปรบมือให้กับการตัดสินใจครั้งนี้นะ

ประกาศจบก็เล่นเพลงใหม่ให้ฟังเลย DESTINY ~The Lovers~ … ขอยังไม่วิจารณ์ละกันเพราะอย่างที่บอกว่าอยู่หน้าเวทีเกินได้ยินเสียงดนตรีไม่ครบ + บรรยากาศตอนนั้นทำให้จับทางไม่สะดวก ตอนที่ไปดู girls' only live ตอนปี 2009 แล้ววงเล่น gekkakou เป็นครั้งแรก เราแทบไม่รู้ด้วยซ้ำว่านั่นเพลงใหม่ (ก็แค่รู้สึกว่าไม่คุ้น ฮัมไม่ได้ ฮา)

จากนั้นก็เป็น The Red Carpet Day เจิมสถานะสมาชิกใหม่ของป๋ามาซาชิเสียให้มั่นเหมาะ แล้วเราก็ได้รู้ว่า..​มาซาชิตัวโตมาก! (ทุกทีเค้าจะยืนในเงามืด บางทีเราก็รู้สึกว่าเขายืนบนยกพื้นอีกที ไม่่ค่อยมีสมาชิกไปยืนเทียบให้เห็นว่าตัวจริงๆ สูงขนาดไหน ..​แต่ความจริงแล้วเทรุใส่ส้นสูงแล้วยังสูงแค่บ่ามาซาชิเท่านั้น! - -”)

 

 


credit: Alexandra Panyukova 
Versailles European Tour 2010จบ Red Carpet Day … ตอนที่สมาชิกคนอื่นๆ กำลังจะเดินเข้าหลังเวที ฮิซากิผู้บ้าพลังก็โดดลงมาหาคนดู! เดินลงมาจับมือพ่อแม่พี่น้องอย่าง(เกือบ)​สบายใจจนกระทั่งมีคนทำท่าจะกรูเข้าไปรุมนั่นแหละ สตาฟฟ์เลยกันให้รีบเดินเข้าไป

เนื่องจากยังไม่ได้เล่น Revenant Choir (เพลงบังคับที่ถ้าขาดไปเหมือน LUNA SEA ไม่ได้เล่น WISH เลยทีเดียว) คนดูเลยนั่งตะโกน "We are Versailles!” กันต่ออย่างเมามัน แป๊บเดียวก็ออกมาอีกรอบ ช๊อทเด็ดช่วงนี้คือ Hizaki กับ Teru คล้องแขนกันแล้วเดินแบบสกิ๊บๆ เลิฟๆ ออกมา! *สำลักความโมเอ้วตายอย่างสงบ*

แล้วก็เล่นเพลง Serenade ที่เล่นให้ Jusmine ทุกคอน ...​เราไม่ได้ยืนหน้าฮิซากิเลยไม่เห็น แต่เพื่อนบอกว่าฮิซากิร้องไห้ตอนเพลงนี้อีกแล้ว ;_;

แล้วก็มาเพลงสุดท้าย The Revenant Choir ซึ่งกว่าจะถึงเพลงนี้ กล้ามเนื้อคอจขบ.ก็อยู่ในขั้นเกือบวิกฤตเรียบร้อย แต่ทำไมตอนเพลงขึ้นก็ยังเฮดแบงได้อยู่ก็ไม่รู้ (ค่อยไปตายเอาวันต่อๆ ไป - -”) ช่วง Revenant Choir ก็ยิงสายรุ้งเป็นปกติ (บอกแล้วว่าเหมือน WISH! XD) แต่รอบนี้เป็นสายรุ้งสองสี เงินกับแดง (ต้อนรับ Masashi ที่สีประจำร่างเป็นสีดำแดง?) แต่ไม่มีสกรีนชื่อทัวร์ สงสัยผลิตไม่ทัน ^^”

พอจบ Revenant ก็เป็นยุทธการโรงทาน (ฮา) เห็นท่าฮิซากิตอนปา (อะไรซักอย่าง) ให้คนดูแล้วขำก๊ากเพราะพี่เล่นตั้งท่าแบบ pitcher ของเบสบอลเลยทีเดียว! ยูกิกับเทรุปาไม้กลอง+ปิ๊กมาแถวๆ ที่เรายืนด้วย แต่คุณพี่ผู้ชายข้างหลังโดดแย่งจาก น.ต. ไปได้เสียก่อน

โดยรวม เราว่า live นี้ถือว่าเป็น live ที่ "เรียบร้อย" มากกกก คือเล่นกันแบบตามสคริปท์ถ้าไม่นับเว้นช่วงยูกิหลุด ฮิซากิลืมเหยียบเอฟเฟคท์ให้เทรุ (-_-”) หรือพี่ก๊อตไมค์ไม่ติด (ฮา) อาจจะเพราะจะถ่ายไปออกทีวีด้วยเลยไม่มีช่วง MC เสี่ยวปวดใจของคามิโจมาให้เห็น (ไม่มีมุข pure heart Episode II เลย..​ว๊าาา) คนดูก็เรียบร้อยย แม้จะเฮดแบงกันเต็มที่แต่ก็ถือว่าเรียบร้อยง่ะถ้าเทียบกับ live แบบ standing เล่นที่เล็กๆ ที่กว่าจะจบก็มักจะได้ฟกช้ำดำเขียวกลับมากันบ้าง

อย่างที่บอกว่าที่ของเราอยู่หน้าลำโพงด้านซ้าย (หันหน้าเข้าเวที) เลย ทำให้ live นี้เราไม่สามารถจะจับอะไรเรื่องคุณภาพเสียงได้ ซึ่งแปลกมากง่ะเพราะเมื่อก่อนไม่ว่าจะเล่นที่เล็กมากอย่าง meguro rock meikan หรือที่ใหญ่อย่าง osaka mido kaikan เสียงก็ไม่เคยแย่ขนาดนี้เลย (เราอยู่เกือบติดเวทีทุกครั้ง) ไม่รู้ว่าเพราะรอบนี้จัดระบบเสียงใหม่ หรือว่าเพราะต้องถ่ายทอด หรือเปลี่ยนกีตาร์กัน (... อันหลังนี่ไม่น่าจะเกี่ยว เปลี่ยนแล้วมันควรจะดีขึ้นเส่ะ!) เพราะงั้นรอบหน้าต้องไปดูที่เล็กๆ แก้ตัวใหม่! กร๊ากกก

 

OUTTRO

 

หลังคอนถึงได้มีเวลา+อารมณ์เดินดูบรรยากาศด้านนอกอีกที ก็ได้เจออีตาลุงหน้าโทชิใส่กางเกง h.Naoto แต่ถือถุงกระดาษที่แอบเห็นครั้งแรกที่โอซาก้าอีกรอบ (สงสัยลุงดูชั้นสอง เพราะเห็นเดินลงมาจากข้างบน) แล้วก็เห็นพวงหรีด เอ๊ย! ช่อดอกไม้แสดงความยินดีที่คนส่งมาให้ มีทั้งจาก  摩天楼オペラ จาก Kaya หรือจาก Shoxx จาก WOWOW ฯลฯ

 
เจ้าตัวมาแจกลายเซ็นที่ร้าน AatP Shibuya แล้วก็คงแว่บมาอยู่แถวนี้นั่นแหละ :p

 

แล้วก็ได้ฤกษ์ซื้อ CD Lyrical Sympathy Live กับ Noble Live ที่เพิ่งออก ซื้อกันหน้าคอนนี่แหละ แล้วก็เลยเพิ่งรู้ว่าในซีดีลอทแรกจะแถม memorial card สองใบ เอาสองใบนี้มาแลกของที่ระลึกได้หน้าคอน ...​ซึ่งมันคือ

 


อดคิดไม่ได้ว่าคงจะเซ็นกันมือหงิกง่อยไปเลยทีเดียว
หรือนี่คือกิจกรรมยามว่างเวลาอยู่บนเครื่องบิน? - -”

 

อนาคินเวย์ ...​จบแล้วจ้ะ ปรบมือสามแปะให้คนที่ (ทน) อ่านจนจบ! (มีด้วยเหรอ?)SET LIST (อาจมีผิดได้เนื่องจากสติไม่ค่อยอยู่กับการจำลิสท์เท่าไหร่ แหะๆ)

1. PRELUDE
2. God Palace ~method of inheritance~
3. Ascended Master
- MC -
4. Rosen Schwert
5. zombie
6. Amorphous
7. PRINCESS

8. Reminiscence (TERU's Solo)
9. Desert Apple (HIZAKI & YUKI & MASASHI Solo Corner)
10. The Umbrella of Glass
11. CATHARSIS
12. 愛と哀しみのノクターン
13. 月下香

ENCORE 1
- MC - WOWOW -
14. Sympathia
15. Aristocrat's Symphony
16. Beast of Desire

ENCORE 2
- Announcement about MASASHI -
17. DESTINY ~ The Lovers~
18. The Red Carpet Day

ENCORE 3
19. Serenade
20. The Revenant Choir

 

(แม่งบ้าพลังเล่นเข้าไปยังไง 20 เพลง)

(แล้วอีคนพิมพ์รีพอร์ทก็บ้าพลังพิมพ์ไปได้เนอะ แค่ประมาณ 8 หน้ากระดาษ A4 เอ๊งงงง)

 

 

Comment

Comment:

Tweet

เป็นรีพอร์ทที่เมามันส์มากค่ะ >W<

อ่านแล้วเห็นภาพตามเหมือนไปอยู่ในคอนจริงๆ

#1 By Hisai~na chan (110.168.180.150) on 2011-07-17 03:49